โซเชียลแห่ชื่นชม เด็กหญิงปั่นจักรยานขายน้ำพริก เก็บเงินซื้อชุดนักเรียน.ด.ญ.ปภาวดี เช้าโต หรือ น้องปีใหม่ อายุ 12 ปี ปั่นจักรยานคู่ใจไปขายน้ำพริกในพื้นที่ ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ หารายได้ซื้อกระเป๋าและเสื้อผ้านักเรียน น้องปีใหม่เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่กับแม่และน้องอีก 2 คน โดยแม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ส่วนน้องมีอายุ 10 ขวบและ 3 ขวบ ส่วนพ่อได้แยกทางกับแม่หลายปีแล้ว ทำให้แม่ต้องเป็นคนเลี้ยงดูตนและน้องๆ เพียงลำพังภาพจาก ข่าวอรุณอมรินทร์

ปัจจุบันตนพอที่จะช่วยแบ่งเบาภาระแม่ได้บ้าง จึงไปรับน้ำพริกจากคนที่รู้จักมาขายในราคากระปุกละ 35 บาท โดยในแต่ละวันก็จะขายได้ประมาณ 10-15 กระปุก เมื่อหักต้นทุนแล้วตนก็เก็บเงินไว้ เพื่อที่จะนำไปซื้อเสื้อผ้า ซื้อกระเป๋านักเรียนใหม่ เนื่องจากของเดิมเก่าและขาดหมดแล้ว รวมทั้งยังต้องเก็บสะสมไว้ซื้ออุปกรณ์การเรียนต่างๆ ในระหว่างปี เพราะตนไม่อยากรบกวนเงินจากแม่


เนื่องจากแม่ต้องมีภาระในการดูแลน้องทั้งสอง รวมถึงซ่อมแซมบ้านที่ทรุดโทรม เสาบางต้นที่ค้ำยันบ้านก็หักเอียง ฝาบ้านก็ผุพัง เวลาฝนตกก็จะสาดเข้ามาในบ้าน ทำให้ข้าวของเครื่องใช้เปียกไปหมด หากเป็นกลางคืนก็แทบจะนอนไม่ได้ ตนรู้สึกสงสารแม่มากจะตั้งใจเรียนให้ดีที่สุดภาพจาก ข่าวอรุณอมรินทร์ภาพจาก ข่าวอรุณอมรินทร์


อย่างไรก็ตาม น้องปีใหม่บอกว่า มีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นครู เพราะอยากแบ่งปันความรู้แก่บุคคลอื่น และที่สำคัญที่สุดจะได้ดูแลแม่และน้องๆ ให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นภาพจาก ข่าวอรุณอมรินทร์ที่มา ข่าวอรุณอมรินทร์, siamstreet