เมืองมุมไบ ช้ำหนักโควิดระบาด ไซโคลนนิซาร์กา จ่อถล่มครั้งแรกใน 129 ปี 20 ล้านคน ระทึกหนัก.เมืองมุมไบ ไซโคลนนิซาร์กา จ่อถล่มครั้งแรกใน 129 ปี เป็นเมืองที่มีประชากรถึง 20 ล้านคน มากที่สุดในอินเดีย กำลังเผชิญกับสถานการณ์เชื้อโควิดระบาด โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 40,000 ราย เสียชีวิตเกือบ 1,400 ศพ3 มิ.ย.63 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนในเมืองมุมไบ เมืองท่าสำคัญทางเศรษฐกิจชายฝั่งตะวันตกของอินเดีย สุดระทึก เตรียมเผชิญพายุไซโคลนกำลังแรง นิซาร์กา (Nisarga) ที่ก่อตัวในทะเลอาหรับ ทวีกำลัง ขณะกำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในทิศทางจากใต้มายังทิศตะวันตก มุ่งหน้าถล่มเมืองมุมไบ รัฐมหาราษฎระ จนนับเป็นไซโคลนลูกแรกที่จ่อขึ้นฝั่งเมืองมุมไบ เป็นครั้งแรกในรอบ 129 ปี นับตั้งแต่ ค.ศ.1891

บีบีซีรายงานว่า ชาวเมืองมุมไบหลายหมื่นคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ได้ถูกอพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงเพื่อความปลอดภัยแล้ว ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาตอินเดีย (IMD) รายงานเมื่อเวลา 05.30 น. ของเช้าวันที่ 3 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ไซโคลนนิซาร์กา อยู่ห่างจากเมืองมุมไบประมาณ 215 กิโลเมตร และได้ทวีกำลังและความเร็วมากขึ้น ขณะมุ่งหน้าเตรียมขึ้นฝั่งเมืองมุมไบ ซึ่งอิทธิพลของไซโคลนนิซาร์กาได้ส่งผลให้เกิดคลื่นลมกระโชกแรงและฝนตกหนักในเมืองมุมไบแล้ว ตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา

เมืองมุมไบ ซึ่งเป็นเมืองท่า-เมืองเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุด และสำคัญที่สุดในอินเดีย และเป็นเมืองที่มีประชากรถึง 20 ล้านคน มากที่สุดในอินเดีย กำลังเผชิญกับสถานการณ์เชื้อโควิดระบาด โดยมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 40,000 ราย เสียชีวิตเกือบ 1,400 ศพ จนนับเป็นเมืองในอินเดียที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดเลวร้ายที่สุด ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้มีการอพยพผู้ป่วยโควิดที่รักษาตัวในโรงพยาบาลสนามที่เพิ่งสร้างขึ้น ไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยหนีพายุไซโคลนนิซาร์กา ซึ่งเป็นพายุลูกที่ 2 ที่ถล่มอินเดีย หลังจากสองสัปดาห์ก่อน ชาวอินเดียในรัฐเบงกอลตะวันตก และรัฐโอริสสา ทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เพิ่งประสบหายนะภัยจากพายุไต้ฝุ่นอำพัน

ขอบคุณ varietyded