โทษหนัก 3 กระทงคนลงทะเบียน 5000 เท็จ.วันที่ 10 เมษายน 2563 ทีมข่าว dailyliveexpress ได้รับรายงานว่า นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงบทลงโทษสำหรับคนที่คิดฉวยโอกาส กรอกข้อมูลเท็จลงทะเบียน 5000 ขอรับเงินช่วยดูแล CD 19 จากรัฐบาล ว่า ขณะนี้มีคนกรอกข้อมูลใน เราไม่ทิ้งกัน ถึง 20 ล้านคน ซึ่งแน่นอนย่อมมีคนกรอกข้อความเท็จ ทำให้เกิดความเสียหายแก่รัฐภาพจาก เฟซบุ๊ก โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง

อีกทั้งเป็นการเอาเปรียบคนที่เดือดร้อนจริง ที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินมากกว่า ตนเห็นว่าผู้กรอกข้อมูลเท็จนอกจากน่าจะเข้าข่ายผิดตาม พ ร บ คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) กับแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ตาม ป.อาญา มาตรา 137 แล้ว น่าจะมีความผิดฐาน ฉ้อโกง เพราะมีเจตนาโดยทุจริต มีโทษจำถึง 3 ปี ปรับไม่เกิน 60000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนต้องสอบให้ได้ข้อเท็จจริงครบองค์ประกอบความผิดจนสิ้นกระแสความ แล้วรีบส่งสำนวนให้อัยการฟ้องโดยเร็วภาพจาก เราไม่ทิ้งกัน

อย่างไรก็ตาม ทางอัยการสำนักงานคุ้มครองสิทธิ์ ยังมีบริการปรึกษาแก่ประชาชนฟรีทั่วประเทศ และจากที่รับฟังข้อมูลพบว่า ผู้ร้องบางรายเป็นแม่ค้า มีข้อพิพาทกับเจ้าของสถานที่ ขอลดค่าเช่าช่วงCD 19 ทำให้ขายของไม่ได้ อันนี้เป็นเรื่องสัญญาระหว่างเอกชนกับเอกชน จะลดให้หรือไม่ต้องตกลงกันเอง แต่หากเป็นร้านเช่าในห้างสรรพสินค้า แล้วห้างปิดเพราะรัฐมีมาตรการจึงขาดรายได้ หากมาปรึกษาอัยการ กลุ่มนี้ขอรับเงินช่วยเหลือได้

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก เดลินิวส์ dailyliveexpress